Brown house

28/12/2022

Brown House Hơi Thở Cổ Đại Trong Kiến Trúc Hiện Đại

 

Vì sao lại bảo rằng “Brown House” là hơi thở cổ đại trong kiến trúc hiện đại?

Thoạt nhìn qua chúng ta không tìm thất những hình ảnh cổ đại như tượng các vị thần hay hoa văn trạm chỗ như các công trình cổ đại nổi tiếng trên thế giới như ở Hy Lạp hay nước Ý. “Hơi thở” cổ đại trong ngôi nhà này chính là từ vật liệu, vật liệu đất sét được nung thủ công bề mặt thô ráp chứ không bóng loáng như các loạ gạch sứ hay đá được mài bóng và giữ lại màu sắc tự nhiên.

 

 

Ngôi nhà được sử dụng tông màu chủ đạo là  màu nâu đất với các vật liệu từ thiên nhiên như đá, đất nung, đưa vào không gian hiện đại làm cho chúng ta liên tưởng đến những công trình kiến trúc thời cổ đại thô sơ mộc mạc, nhưng bền vững với thời gian. Bức tường làm bằng đá và được gia cố bằng những thanh sắt thô chỉ sơn chống rỉ. Trần nhà sử dụng tre và giữ nguyên màu sắc tự nhiên, vật dụng nội thất gỗ, thảm cỏ hơi hoang tàn, tất cả đặt cạnh nhau một cách hài hoà ở không gian bên ngoài.

 

 

Khác với vẻ thô sơ mộc mà bên ngoài, bên trong thiết kế hiện đại và đơn giản với sàn đá tự nhiên, tường đất sét nung, bố trí tối giản. Đồng thời ổ cửa kính lớn ngoài việc lấy ánh sáng còn kết nối không gian thiên nhiên bên ngoài với bên trong phòng ngủ. Vẻ đẹp của khu vườn bên ngoài là bức tranh thiên nhiên trang trí cho phòng ngủ và mảng xanh cho công trình.

 

 

Bên ngoài phòng ngủ là một ban công nhỏ gọn được bố trí bộ bàn trà để thư giãn đọc sách, uống cafe. 

 

 

Nhà vệ sinh rộng rãi với đầy đủ công năng, đặc biệt là phần sàn nhà vệ sinh bên dưới được rải sỏi và tấm đá tự nhiên mang lại cảm giác thư giãn như đang ở các khu nghĩ dưỡng. Phần cửa sổ lớn có thể lấy được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên giúp nhà vệ sinh khô thoáng và hạn chế được mùi hôi. Khi cần riêng tư chúng ta chỉ cần kéo tấm rèm bên trên xuống là an toàn và kín đáo.

 

 

Và cuối cùng là hôi bới được bố trí nằm trong khuôn viên nhà thay vì ngoài sân sau, mục đích đem đến sự riêng tư, tĩnh lặng. Bên cạnh đó, hồ bơi cũng chính là công trình phụ cung cấp hơi nước, tạo độ ẩm cho không khí và giúp cho các bức tường bớt đơn điệu hơn.

 

 

Đặc biệt hơn là trong phong thuỷ thiết kế nhà thì màu nâu đất thuộc hành thổ. Đây là màu sắc có khả năng hỗ trợ rất tốt cho người mệnh Thổ. Sử dụng màu nâu sẽ đem lại cho người mệnh Thổ sự thư thái, thoải mái trong tâm hồn, may mắn, thuận lợi trong công việc, êm ấm, hạnh phúc trong gia đình.