Có nên xây nhà trọn gói hay không?

06/06/2021

Để sở hữu ngôi nhà hoàn hảo như bạn mong muốn về công năng – tiện ích sử dụng, tính thẩm mỹ của ngôi nhà, chất lượng của công trình và cả ngân sách tài chính nữa. Rồi việc chọn nhà thầu nào, giá cả như thế nào…. Rất nhiều vấn đề mà cần phải tìm hiểu thật kỹ  trước khi đưa ra quyết định xây nhà. Vậy xây nhà trọn gói là như nào thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm “Xây nhà trọn gói” là gì?

Xây nhà trọn gói là gi?

Xây nhà trọn gói còn được gọi là Chìa khoá trao tay”, định nghĩa đơn giản và ngắn gọn là như này:

Khi bạn đã có một miếng đất sẵn, bạn cần xây nhà trên diện tích đất đó, bạn sẽ nói với Công ty xây dựng hoặc nhà thầu về những mong muốn của bạn. Bạn cần xây diện tích bao nhiêu (xây hết đất hay chừa sân, có làm giếng trời hay không, có chừa sân sau hay không,…..), Bạn muốn xây bao nhiêu tầng, mỗi tầng bao nhiêu phòng? Rồi các cái hạng mục như cửa bạn muốn dùng loại vật liệu gì (nhôm hay gỗ), trần, tường sàn bạn muốn như thế nào? Bạn có thể đưa những hình ảnh tham khảo cho nhà thầu xem.

Với những yêu cầu mà bạn liệt kê giống như trên, thì nhà thầu sẽ tư vấn cho bạn những gói với mức giá phù hợp với yêu cầu của bạn. Các gói này được tính theo mét vuông, ví dụ 6,500,000/m2 chẳng hạn. Thì đã bao gồm phần xây thô ( xây thô là các hạng mục như xây móng, xây tường gạch, đổ bê tông sàn….) và hạng mục hoàn thiện ( hoàn thiện gồm trần thạch cao, gạch, cửa, thiết bị vệ sinh, …). Bạn lấy đơn giá theo gói nhân với tổng diện tích xây dựng của bạn thì sẽ ra tổng giá trị của căn nhà.

Đảm bảo thi công giống bản vẽ thiết kế 100%

Vật liệu xây dựng thì sao? 

Vật liệu xây dựng thì tuỳ thuộc vào gói mà bạn chọn, nhà thầu sẽ liệt kê các danh mục vật tư của công trình cho bạn, bạn cũng có thể đề xuất thay đổi vật tư cao cấp hơn hoặc thấp hơn trong gói mà ban đã chọn. Việc thay đổi vật tư sẽ làm thay đổi đơn giá của gói xây dựng. Nên bạn cân nhắc việc thay đổi vật tư để phù hợp với ngân sách của bạn nhé.

Làm thế nào để bạn biết được nhà thầu có làm đúng vật liệu bạn đã ký trên hợp đồng? 

Bạn yên tâm điều này nhé, vì khi ký Hợp đồng thi công, kèm theo điều kiện thanh toán sẽ là tiến độ nghiệm thu công việc ( là bạn sẽ đến trực tiếp công trình kiểm tra xem họ xây tới giai đoạn nào, vật tư tại công trình có đúng không?), khi vật tư được đưa ra công trình bạn hoàn toàn được kiểm tra trước và khi bạn đồng ý thì nhà thầu mới thi công. Hoặc bạn có thể nhờ một người thân trong gia đình hoặc bạn bè có am hiểu về xây dựng hỗ trợ bạn. Các nhà thầu là công ty xây dựng luôn hoan nghênh điều này, nên bạn cứ mạnh dạn đề xuất người đại diện thay bạn giám sát công trình nhé.

Làm việc với một công ty xây dựng thì bạn được tư vấn rõ ràng cự thể và tôn trọng trong suốt thời gian thi công, chính sách bảo hành nữa. Các công ty xây dựng luôn muốn gìn giữ uy tín và thương hiệu của công ty nên sẽ không gian dối trong hạng mục vật tư, vì họ đã báo giá cho bạn là tính lợi nhuận rồi. Nên thường giá sẽ cao hơn các độ nhóm, đội nhóm thì có thể thay đổi, cắt xén vật tư hoặc làm nữa chừng bỏ ngang nên giá của họ lúc nào cũng thấp hơn công ty xây dựng.

Để biết cụ thể hơn phần thô, phần hoàn thiện trong xây dựng là gì, mời bạn xem bài viết tiếp theo với từng chuyên đề cụ thể nhé.

 

Mọi yêu cầu tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐓𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐗𝐚̂𝐲 𝐃𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐓𝐋𝐂 𝐃𝐄𝐂𝐎𝐑
𝘼𝙙: Số 45 Đường 22, Phường Phước Long B, Tp. Thủ Đức (Quận 9), TP. Hồ Chí Minh
𝙋𝙝𝙤𝙣𝙚: 0976.086.500 – 0933.055.222
𝙒𝙚𝙗𝙨𝙞𝙩𝙚: http://tlcdecor.vn/
𝙁𝙖𝙣𝙥𝙖𝙜𝙚: https://www.facebook.com/tlcdecor.ltd